CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT UNESCO ĐẮK NÔNG: KHO BÁU ĐA DẠNG TRONG VÙNG ĐẮC ĐẠT

21/08/2023 245
CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT UNESCO ĐẮK NÔNG: KHO BÁU ĐA DẠNG TRONG VÙNG ĐẮC ĐẠT

Nhắc đến tỉnh Đắk Nông, người ta thường liên tưởng đến những cánh rừng nguyên sinh, những ngọn núi hùng vĩ và những con sông xanh biếc. Tuy nhiên, Đắk Nông còn gì nổi bật hơn thế nữa? Đó chính là Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông – một điểm đến hấp dẫn dành cho những ai đam mê khám phá, yêu thiên nhiên và khoa học.

Đắk Nông – Nơi Hội Tụ Của Di Sản Địa Chất, Sinh Học và Xã Hội

Với diện tích vượt qua con số 4.700km2 và trải dài qua 6 huyện, thành phố của tỉnh Đắk Nông, Công viên Địa chất UNESCO Đắk Nông không chỉ đơn thuần là một địa điểm du lịch thiên nhiên mà còn là kết quả của sự hội tụ đa dạng về di sản địa chất, sinh học và cả xã hội. Đây là một ví dụ điển hình cho sự phối hợp hoàn hảo giữa những tiêu chí mà UNESCO đề ra cho các Công viên Địa chất toàn cầu.

Núi lửa Nâm Kar là một trong những núi lửa đẹp nhất hiện nay (Ảnh: Đặng Dương).

Hệ Thống Hang Động Đắk Nông – Kỷ Lục Đông Nam Á

Không thể không nhắc đến điểm nổi bật nhất của Công viên Địa chất Đắk Nông – đó chính là hệ thống hang động trong núi đá bazan tại khu vực Đ’ray Sáp – Chư Bluk. Khám phá này được ghi nhận từ năm 2007 và đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng yêu thiên nhiên và đam mê khám phá. Đáng chú ý, Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản đã chứng nhận rằng đây là kỷ lục hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á.

Các nhà khoa học khám phá những bí ẩn bên trong hang động núi lửa Đắk Nông (Ảnh: Nam Anh).

Khảo Sát Toàn Diện – Bí Mật Của Các Hang Động Đá Bazan

Không ai có thể phủ nhận đội ngũ nhà khoa học đã dành một thời gian không ngắn để thực hiện những cuộc khảo sát cận thận tại Công viên Địa chất Đắk Nông. Đặc biệt, họ đã tìm hiểu sâu rộ về địa chất, địa mạo của các hang động đá bazan trong vùng Tây Nguyên. Sự công phu và kiên nhẫn của các chuyên gia đã mang lại những thông tin vô giá về nguồn tài nguyên vô tận mà Đắk Nông đang sở hữu.

Tương Lai Sáng Cho Đắk Nông và Việt Nam

Với việc trở thành một Công viên Địa chất toàn cầu, Đắk Nông không chỉ đạt được danh hiệu quốc tế mà còn khẳng định sự quan trọng của mình trong việc bảo vệ và khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam thể hiện vai trò của mình trong lĩnh vực khoa học địa chất trên trường quốc tế.

Chương Trình Khoa Học Và Giáo Dục – Gắn Kết Giữa Đắk Nông Và Mee & More

Để đem lại sự hiểu biết sâu sắc hơn về Công viên Địa chất Đắk Nông, Mee & More đã thiết lập chương trình hợp tác cùng Khoa Vật Lý – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ vào đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, những hoạt động thực tế được tổ chức tại Công viên Địa chất sẽ mang đến cho các học sinh những trải nghiệm thú vị và kiến thức bổ ích về vật lý, thiên văn học và khoa học địa chất.

Tương Lai Đắk Nông – Sự Kiêu Hãnh Của Việt Nam

Với việc Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận, tỉnh Đắk Nông đã chứng minh rằng mình có sự kiêu hãnh về kho tàng thiên nhiên và di sản đa dạng của mình. Điều này không chỉ tạo nên một tương lai sáng cho Đắk Nông mà còn thể hiện rõ vai trò của Việt Nam trong việc bảo vệ và phát huy tài nguyên thiên nhiên quý báu.

Nguồn thông tin: Báo Dân Trí, Cục Địa chất Việt Nam, Trung tâm Thông tin, Lưu trữ và Bảo tàng Địa chất.

Bản đồ SBBE
Những dự án và nghiên cứu của chúng tôi.
Khám phá ngay