Học ngoại khóa đầy hấp dẫn cho các em nhỏ: Chúng được khám phá từ bầu trời tới đáy biển, học hỏi song hành.

21/08/2023 128

Các chương trình học được thiết kế để tạo môi trường cho trẻ tự khám phá, phát triển theo khả năng của mình, tự do sáng tạo thể hiện ý tưởng và ý kiến cá nhân.

Tại sao quả táo lại rơi xuống đất? Trọng lực là gì? Lực hấp dẫn là gì? Trọng lực có khác biệt giữa các vật nặng – nhẹ?… Liệu trong môi trường chân không, trọng lực có bị ảnh hưởng hay không? Khi quả táo nằm yên trên mặt đất thì nó có trọng lực không?… Một ngày cuối tuần, trong lớp học ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG HCM, hơn hai mươi em nhỏ đủ lứa tuổi đã được giải đáp những kiến thức thú vị đó. 

Được biết, đây là một hoạt động nằm trong chuỗi workshop: “𝐏𝐡𝐲𝐬𝐢𝐜𝐬 & 𝐀𝐫𝐭𝐬: 𝐖𝐡𝐞𝐫𝐞 𝐒𝐜𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞 𝐄𝐧𝐠𝐚𝐠𝐞𝐬 𝐰𝐢𝐭𝐡 𝐂𝐫𝐞𝐚𝐭𝐢𝐯𝐢𝐭𝐲” – chuỗi gồm 4 buổi hoạt động về Vật lý Ứng dụng kết hợp cùng Nghệ thuật Thủ công do Mee & More tổ chức.

Tiến sĩ Phan Trung Vĩnh – Giảng viên bộ môn Vật lý Ứng dụng, khoa Vật lý – Vật lý kỹ thuật trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM bằng cách dẫn chuyện dễ hiểu, thu hút khiến các em nhỏ liên tục “á, ố” ngạc nhiên vì những kiến thức mới lần đầu được tiếp thu.

Tiến sĩ Phan Trung Vĩnh – Giảng viên bộ môn Vật lý Ứng dụng, khoa Vật lý – Vật lý kỹ thuật trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM với cách dẫn chuyện dễ hiểu, thu hút

Các em háo hức khi được tự tay thực hành các thí nghiệm tương tác để quan sát sự hiện diện và ảnh hưởng của trọng lực: Cùng thả đồng xu nhựa và đồng xu giấy xem bên nào rơi nhanh hơn; thí nghiệm làm và thả chong chóng; thí nghiệm banh gỗ banh nhựa…

Cùng với đó là các thí nghiệm được chiếu trên màn hình lớn như quan sát sự rơi của các sự vật trên mặt trăng, nơi không có không khí; thí nghiệm lông chim và cây búa ở nơi bị rút hết không khí… Từ đó các em rút ra kết luận về ảnh hưởng của không khí tới việc một vật rơi nhanh hay chậm.

Xen kẽ là những hoạt động trải nghiệm thực tế như thí nghiệm tương tác và thử thách sáng tạo nghệ thuật thủ công.

Nhờ liên tục đan xen giữa các loại hình hoạt động nên những đứa trẻ tiếp thu kiến thức theo cách không hề nhàm chán. Các em hào hứng đưa tay trả lời các câu hỏi trong phần thi hỏi đáp giữa các nhóm để khám phá được cách trọng lực chi phối các hiện tượng tự nhiên cũng như hoạt động hàng ngày như thế nào. Không khí lớp học diễn ra sôi nổi từ đầu đến cuối.

Workshop cũng dành phần lớn thời gian cho hoạt động sáng tạo Nghệ thuật & Thủ công như Vẽ tranh bằng trọng lực, Viên bi chuyển động, Ngựa giấy biết đi, Mô hình máy bắn đá, Lắc lư cùng trọng lực. Các bé thực hiện lần lượt các hoạt động với sự hỗ trợ từ các anh chị hướng dẫn, được nhận quà và giấy chứng nhận sau khi hoàn thành buổi học.

Chị Nguyễn Nhật Mai, trưởng dự án Arts & Crafts của Mee & More nhận định, chuỗi Workshop giúp các con hiểu biết những kiến thức Vật lý đằng sau các hiện tượng tự nhiên liên quan tới trọng lực và trong các hoạt động thường ngày, truyền cảm hứng cho niềm yêu thích khoa học của trẻ. Các em được sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật độc lạ qua việc vận dụng các nguyên tắc của trọng lực.

Bên cạnh đó, con cũng được rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp, làm việc nhóm cùng khả năng biểu đạt suy nghĩ và ý tưởng, nâng cao tư duy phản biện; nhận thức được giá trị của việc kết hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau, kích thích sự linh hoạt trong tư duy. Phát triển sự nhạy cảm về thẩm mỹ và cảm thụ nghệ thuật.

Các bé được hoạt động sáng tạo Nghệ thuật & Thủ công như Vẽ tranh bằng trọng lực, Viên bi chuyển động, Ngựa giấy biết đi, Mô hình máy bắn đá, Lắc lư cùng trọng lực…

Mee & More – Các lớp “học đi đôi với hành” đầy thú vị

Nói về Mee & More, đây là đơn vị chuyên tổ chức các hoạt động giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Ngoài chuỗi “𝐏𝐡𝐲𝐬𝐢𝐜𝐬 & 𝐀𝐫𝐭𝐬: 𝐖𝐡𝐞𝐫𝐞 𝐒𝐜𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞 𝐄𝐧𝐠𝐚𝐠𝐞𝐬 𝐰𝐢𝐭𝐡 𝐂𝐫𝐞𝐚𝐭𝐢𝐯𝐢𝐭𝐲”, Mee & More còn thường xuyên tổ chức các lớp học, workshop, chương trình dã ngoại liên quan tới các chủ đề về Khoa học như Địa chất, Thiên văn, Sinh học, Vật lý ứng dụng kết hợp Nghệ thuật thủ công.

Ngoài ra còn có các lớp học về âm nhạc cổ điển như violin, hợp xướng, kết hợp luyện tập và trình diễn trong các không gian cộng đồng. Các khóa học tại Mee & More diễn ra ở các địa điểm khác nhau, có thể trong hoặc ngoài thành phố, tùy từng nội dung.

Đến với lớp học Mee & More Science – Địa chất, các bé được tự do khám phá những điều diệu kỳ về thiên nhiên, lịch sử Trái Đất, tìm hiểu lịch sử hình thành và tiến hóa của Trái Đất qua các thời kỳ địa chất; hiểu rõ hơn về các tài nguyên quý hiếm và nguồn năng lượng trên Trái Đất như dầu mỏ, khí đốt, quặng kim loại, nước ngầm, và năng lượng tái tạo như gió, năng lượng mặt trời và nước.

Mee & More có đội ngũ hướng dẫn để đồng hành và hỗ trợ các bé trong các hoạt động thực hành

Khám phá một lớp học Vật lý siêu thú vị cho bé: Giảng viên "xịn sò", trẻ vừa học vừa thực hành đủ thứ - Ảnh 5.

Lớp học Mee & More Science – Thiên văn sẽ giúp bé chạm đến gần hơn với Mặt Trăng, các chòm sao và từ đó khơi gợi niềm đam mê khoa học cũng như vận dụng những kiến thức thiên văn vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Trẻ sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm như lắp ráp kính thiên văn, khám phá vũ trụ.

Mee & More Music với những buổi hoà nhạc violin, hợp xướng… dành cho trẻ em, nơi các em được trải nghiệm vẻ đẹp của âm nhạc và cảm nhận những cảm xúc tuyệt vời qua những giai điệu ngọt ngào.

Lớp Mee & More Science – Sinh học dành cho trẻ là một cơ hội tuyệt vời để khám phá, hiểu về thế giới sống xung quanh, tạo điều kiện giúp trẻ em phát triển sự tò mò về các loài sinh vật, tự nhiên và môi trường. Ngoài những khái niệm cơ bản về sự sống, các yếu tố sinh thái như đất, nước và không khí, trẻ còn thực hành các hoạt động thực tế thú vị như trồng cây, quan sát các vật thể sống trong tự nhiên và tham quan phòng thí nghiệm, nuôi cấy.

Điểm nổi bật của các khoá học tại Mee & More là các chương trình được thiết kế để tạo môi trường cho trẻ tự khám phá, phát triển theo khả năng của mình, tự do sáng tạo thể hiện ý tưởng và ý kiến cá nhân. Ngoài ra lồng ghép thói quen xây dựng lối sống bền vững, các hoạt động giúp rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, hợp tác và giao tiếp.

he - Ảnh 5.

Các bé hào hứng khi đem nhiều thành phẩm ra về.

Mỗi chương trình là những trải nghiệm học tập đa dạng có sự liên kết giữa các lĩnh vực từ khoa học đến âm nhạc, nghệ thuật, giúp trẻ tự tin, độc lập và năng động trong tư duy, được kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo ở nhiều lĩnh vực.

Các nội dung của chương trình được cố vấn và hướng dẫn bởi các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, giúp trẻ em tiếp cận những kiến thức “chuyên sâu” về Khoa học Trái đất, Vật lý Ứng dụng, Nghệ thuật Thủ công hay Âm nhạc cổ điển,… một cách đơn giản, gần gũi. Trẻ cũng được ứng dụng kiến thức này vào cuộc sống thực qua những hoạt động trải nghiệm thực tế trong phòng thí nghiệm, các buổi biểu diễn hay hoạt động sáng tạo nghệ thuật.

he - Ảnh 6.

Chị Trần Thị Thúy (Quận Bình Thạnh, TP.HCM), mẹ của bé Đức Vĩnh (8 tuổi)

Là một phụ huynh quan tâm đến các hoạt động phát triển kỹ năng cho con, chị Trần Thị Thúy (Quận Bình Thạnh, TP.HCM), mẹ của bé Đức Vĩnh (8 tuổi) cho biết, từ khi biết đến các workshop của Mee & More, chị đã đăng ký cho con tham gia 4 buổi học tại đây. Những buổi workshop chơi mà học giúp con trai chị tự tin, năng động và yêu thích tự nhiên, có hứng thú khám phá khoa học.

Theo bà mẹ này, vì con còn khá nhỏ, vẫn chưa bộc lộ yêu thích lĩnh vực gì rõ ràng nên biết được các hoạt động ngoại khóa nào có tâm huyết, đội ngũ giảng dạy tốt, lịch trình phù hợp thì chị sẽ khuyến khích con tham gia.

“Ưu điểm của các lớp học của Mee & More là giảng viên cực kỳ ưu tín, nhiều người là Tiến sĩ. Cách các thầy cô giảng bài vui vẻ, phù hợp với độ tuổi nên bé nhà mình tiếp thu kiến thức rất nhanh. Workshop tổ chức chuyên nghiệp với nhiều hoạt động giúp các bé không nhàm chán và nhớ bài lâu hơn.

Sau mỗi buổi học, con mình hiểu biết nhiều hơn và quan tâm nhiều hơn đến các lĩnh vực Tự nhiên, Sinh học… Với mức học phí từ 300 – 500 ngàn đồng cho các buổi Workshop trong thành phố, mình nghĩ điều mà con nhận được vô cùng xứng đáng”, chị Thúy nói.

Phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia các buổi workshop trên fanpage hoặc website của đơn vị này.

Người viết: Hiểu Đan

Nguồn: https://afamily.vn/mot-noi-hoc-ngoai-khoa-day-thu-vi-cho-tre-cac-em-duoc-kham-pha-tren-troi-duoi-bien-hoc-di-doi-voi-hanh-20230810152335626.chn?zarsrc=31&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&gidzl=Z8gjRw5FJ6wEbwjfg51BRuINhcgrL4zhciUgRES8J6Z9d_axvLqOCy-JhpgqK4qpdyElDZKVzjOneKrARW&mibextid=Zxz2cZ&fbclid=IwAR0VZykD3rlmOsJLSl4knUM_RM0pEOd_9NcJHLz-IhGD0rtIpm8IS83jjEw

 

Bản đồ SBBE
Những dự án và nghiên cứu của chúng tôi.
Khám phá ngay